ลูกแป้ง

 

ลูกแป้งที่พบในประเทศไทยแบ่งออกเป็น 4 ประเภท

 

1. ลูกแป้งข้าวหมาก หรือเรียกกันว่า ลูกแป้งหวาน ใช้ทำ ข้าวหมาก ข้าวหมากหวาน

2. ลูกแป้งเหล้า หรือเรียกกันว่า ลูกแป้งขม ใช้หมักสุรา กระแช่ น้ำขาว สาโท และ อ

3. ลูกแป้งน้ำส้มสายช หรือเรียกกันว่า ลูกแป้งเปรี้ยว ใช้ทำ น้ำส้มสายชู หรือที่เรียกว่าส่าน้ำส้ม

4. ลูกแป้งขนมถ้วยฟ หรือเรียกกันว่า ลูกแป้งฟู ใช้ทำขนมถ้วยฟู ปัจจุบัน ไม่ค่อยพบเท่าไร

 

1.1ลูกแป้งข้าวหมาก พบมากที่สุด จากหลายๆ ที่ ทำกันอย่างเปิดเผย ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่ผิดกฎหมายแล้ว เพราะได้แยกลูกแป้งข้าวหมากออกจาก พรบ สุราแล้ว และส่วนผสมก็มีไม่มาก ในลูกแป้งข้าวหมาก ก็จะมีสมุนไพรอยู่ 6ชนิด ได้แก

1.ชะเอม

2.พริกไทย

3.ดีปลี

4.กระเทียม

5.ขิง

6.ข่า

และแป้งข้าวเจ้า ส่วนประกอบต่าง ๆ ก็ขึ้นอยู่กับอยู่กับผู้ผลิดบางราย ว่าต้องการมากน้อยแค่ไหน สำหรับท่านที่ต้องการทำลูกแป้งเอง ก็ต้องหาสูตรมาทำ ในอินเตอร์เน็ตก็มีอยู่หลายสูตร ผู้เขียนลองทำมาเกือบหมดทุกสูตร ที่อยู่ในอินเตอร์เน็ต ก็ยังไม่ถูกใจเท่าไร

 

ในลูกแป้งข้าวหมากก็จะมี เชื้อรา สกุล Mucor sp., Amylomyces rouxii , Rhizopus oryae ที่เป็นคุณ เป็นประโยชน์ ไม่ใช่เชื้อราที่เป็นโทษ เชื้อราทำหน้าที่ สร้างเอนไซม์อมิเลสออกมาย่อยแป้งในข้าวเหนียวให้เป็นน้ำตาล ในช่วงหนึ่ง คือ2-3 วัน หลังจากนั้น ก็เป็นหน้าที่ของยีสต์ ในสกุล Sacchacomyces sp., saccharomycopsis fibuligera , hansenula anomala , Endomycopsis ที่หมักน้ำตาลในข้าวหมากกลายเป็น แอลกอฮอล์ แต่ก็ไม่มาก ลูกแป้งทำข้าวหมากจะให้ความหวานมากกว่าแอลกอฮอล์์ ไม่เหมือนกับลูกแป้งเหล้า จะให้ แอลกอฮอล์ มาก กว่าความหวาน

หมายเหตุ เชื้อราและยีสต์ แต่ละพื้นที่จะไม่เหมือนกัน บางที่ก็จะมีน้อยกว่านี้ บางที่ก็มากกว่านี้

ลูกแป้งของเราเป็นลูกแป้งสมุนไพรสูตรโบราณ รับประกันหวามหวาน หอม อร่อย ราคาไม่แพง สนใจคลิ๊กที่นี่

 

ถามว่าเราจะหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ไนข้าวหมาก ได้ใหม คือจริงๆ การหมักข้าวหมากในช่วง1-3 วันนี้ แอลกอฮอล์ ยังไม่เกิด หรือเกิดน้อย เพราะเชื้อราในช่วงแรก1-3 วันจะทำหน้าที่ ย่อยข้าวให้เป้นน้ำตาล หลังจากนั้นก็เป็นหน้าที่ของยีสต์ ที่ทำหน้าที่ เปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นแฮลกอฮอร์ ช่วงวันที่4-7 นี้แหละที่เราทานข้าวหมากจะรู้สึกว่ามีกลิ่นเหล้ามาด้วย สำหรับท่านที่เป็นคอเหล้า จะชอบ คือได้ทานข้าวหมากด้วย และได้ทานเหล้าด้วย ประโยชน์ 2ต่อเลยครับ

 

การหลีกเลี่่ยง แอลกอฮอล์ ในข้าวหมาก คือเมื่อข้าวหมาก หมักได้ที่แล้ว 2-3 วัน ให้นำไปแช่ตู้เย็น ความเย็นจะหยุดการทำงาน ของยีสต์ ที่ทำน้ำตาลให้เป็นแอลกอฮอล์ จะไม่ทำงาน และหยุดการทำงาน ทุกอย่าง สามารถเก็บได้นาน 1 อาทิตย์ นำมาทานก็จะเหมือน กับวันที่หมักได้ที่แล้ว

 

2.1 ลูกแป้งเหล้า ปัจจุบัน ไม่ค่อยพบเท่าไร คือไม่ค่อยมีใครเปิดเผย ว่าอยู่ที่ไหน เพราะลุกแป้งเหล่านี้ใครที่จะขาย ต้องขออนุญาตก่อน ใครขาย สุ่มสี่ สุ่ม ห้า โดนจับไม่รู้ตัวครับ แต่ก็มี บางโรงงานที่ใช้ลูกแป้งทำเหล่าอยู่ แต่ปัจจุบัน เห็นว่าไม่คุ้มกันที่จะใช้ทำเหล้า เพราะทำมาแล้ว ได้น้อย จึงหันมาใช้หัวเชื้อในการทำ ซึ่งคุ้มกว่า ในการใช้ลูกแป้งทำ การผลิดก็จะสมำเสมอ ดีกว่าใช้ลูกแป้

แต่ก็มีการนำไปใช้ในการหมัก สาโท กระแช่ น้ำขาว และ อุ กันเยอะ ที่เว็บนี้ไม่มีขาย

 

3.1 ลูกแป้งน้ำส้มสายช ลูกแป้งชนิดนี้ ส่วนมากจะพบแถบโรงงานเสียเป็นส่วนใหญ่ ทั่ว ๆไปไม่ค่อยพบกัน ลูกแป้งชนิดนี้ จะใช้ในการทำน้ำส้มสายชู ส่วนมากจะทำกันในโรงงานอุตสาหกรรม ที่เว็บนี้ไม่มีขาย

 

4.1 ลูกแป้งขนมถ้วยฟ ซึ่งในปัจจุบัน ไม่ค่อยมีใครพูดถึงเท่าไร และเริ่มที่จะเลือนหายกันไปแล้ว เพราะหาซื้อยากมาก สำหรับ ลูกแป้งชนิดนี้ ว่ากันว่า ทำขนมถ้วยฟู แล้วอร่อยกว่า ขนมถ้วยฟูที่ทำจากผงฟู ขนมถ้วยฟูที่ทำจากผงฟู ทานแล้วรู้สึกฟืดคอ ที่เว็บนี้ไม่มีขาย กำลังหาอยู่ ท่านอื่นรู้ว่ามีขายที่ไหน แจ้งมาด้วยครับ จะขอบคุณมากมาก